1- Vị trí đặt bàn thờ.

Trong Thiết kế phòng thờ đẹp và hợp phong thuỷ

Phòng thờ hay bàn thờ chính là nơi giúp kết nối âm dương giữa những người còn sống với những người đã khuất hay các vị thần linh. Do đó, lựa chọn vị trí hay thiết kế phòng thờ là vô cùng quan trọng.

Khi thiết kế phòng thờ, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Theo quan niệm phong thuỷ và tâm linh cũng như thể hiện sự tôn trọng của con cháu đối với bề trên, do đó vị trí đặt bàn thờ ở đâu là cực kỳ quan trọng.

Thứ nhất tránh những vị trí có nhiều người qua lại, ồn ào. Bạn hãy chọn nơi yên tĩnh để đảm bảo sự tôn nghiêm của nơi thờ cúng.

Đối với những căn nhà có diện tích hạn chế như: chung cư, nhà phố, nhà ống… bạn có thể sử dụng tủ thờ hay đặt bàn thờ treo tường. Tuy nhiên cần lưu ý tránh những khu vực có gió và ánh nắng trực tiếp. ngoài ra, bạn có thể bố trí thêm vách ngăn để tạo không gian thờ riêng biệt.

Với những không gian rộng rãi như: Nhà vườn, biệt thự hãy những căn nhà có phòng thờ rộng thì phòng thờ thường sẽ ở tầng cao nhất. Cách bố trí này giúp cho các nghi thức tổ chức thờ cúng được diễn ra thuận tiện, rộng rãi và thoải mái nhất.

2 – Hướng đặt bàn thờ

Bên cạnh vị trí thì hướng đặt bàn thờ, phòng thờ cũng vô cùng quan trọng.

Lưu ý không đặt phòng thờ đối diện cửa chính bởi theo quan niệm về phong thủy, chỗ này bạn cần hiểu rõ một ý này:  Có bạn cho rằng ở quê có nhà 3 gian hay một số nhà đặt bàn thờ ngay gian giữa nhà hướng ra cửa đó thôi … nhưng các bạn lưu ý cửa nhà khác cửa cổng nhà, nếu bàn thờ đặt hướng hẳn ra cổng ngoài thì đúng là kiêng kị, nhưng hướng ra ngoài cửa nhà thì đó không phải là sai nhé. Gia chủ cần tránh việc đặt bàn thờ nằm trên lối đi thẳng của dòng khí, dù là nằm đối diện cửa chính, cửa phòng bếp, cửa phòng ngủ hay cửa phòng vệ sinh đều là không tốt về mặt phong thủy. Khi bố trí phòng thờ đối diện cửa chính, sẽ làm cho gia chủ mất đi tài lộc và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Bên cạnh đó, bạn cũng tránh đặt phòng thờ chung trong với các phòng ngủ, nó thể hiện sự bất kính đối với bề trên.

Giải thích chi tiết thì quý vị chỉ cần đọc 2 chi tiết này về mặt phong thuỷ:

  • Khi đặt đối diện cổng chính sẽ không đảm bảo tính riêng tư khi người đi lại bên ngoài có thể dễ dàng dòm ngó nơi thờ cúng của gia đình. Khi đứng khấn, gia chủ hoặc thành viên nào đó trong gia đình quay lưng lại với cửa chính sẽ có cảm giác bất an nên không thể tập trung vào việc thờ cúng.
  • Vị trí đối diện cửa ra vào đón nhiều sát khí từ bên ngoài. Theo quan điểm của phong thủy, những luồn năng lượng đi thẳng là khí xấu nên bàn thờ ở vị trí này không có được sự yên bình cần thiết. Tổ tiên sẽ thường xuyên bị quấy nhiễu và linh khí không thể tập trung ở bàn thờ.

Tuyệt đối không đặt phòng thờ gần phòng tắm, nhà vệ sinh. Bởi âm khi và mùi khó chịu từ phòng vệ sinh và phòng tắm khiến cho “chư thần thoái vị”. Khi đó, gia đình sẽ không nhận được sự bảo trợ và giúp đỡ từ thần linh.

Không được đặt hướng phòng thờ ngược so với hướng nhà….

 


Quý vị có nhu cầu về Đồ Thờ xin liên hệ:

Đồ Thờ Việt – 161 Nguyễn Xiển, Thanh Xuân, HN

Hotline / Zalo: 093 468 2869 – 096 378 6665

Miễn phí ship hàng nội thành.